การเลือกสายสัญญาณ

 


 

Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider
การเลือกสายสัญญาณ PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันอังคารที่ 09 มกราคม 2018 เวลา 12:59 น.

การเลือกสายสัญญาณ

สายสัญญาณเป็นอุปกรณ์สำหรับส่งสัญญาณภาพจากกล้องไปยัง DVR โดยสายสัญญาณภาพที่ใช้ในการติดตั้ง กล้องวงจรปิด คือ สาย Coaxial Cable ซึ่งสาย Coaxial Cable นี้มีอยู่หลายชนิดด้วยกันดังนี้ 1.สาย RG6 2.สาย RG59 3.สาย RG11

1.สาย RG6 สายชนิดนี้เป็นสายนำสัญญาณภาพ ที่ได้รับความนิยมมาใช้งานในระบบสัญญาณภาพแบบต่างๆ ทั้ง TV เคเบิ้ล ดาวเทียม หรือ ระบบ Audio/Video และ สายชนิดนี้ยังนิยมนำมาใช้งานกับระบบ กล้องวงจรปิด มากที่สุดอีกด้วย สาย RG6 ที่ควรนำมาใช้งานในระบบ กล้องวงจรปิด นั้นควรจะเป็นสาย RG6 ที่มี Shield ป้องกันสัญญาณสูง 95% เพราะหากนำสายที่มีคุณภาพต่ำ มี Shield แค่ 60%-80% มาใช้งานอาจจะทำให้ได้คุณภาพของภาพจาก กล้องวงจรปิด ที่ลดลง สาย RG6 จะมีทั้งแบบที่เป็น Shield ทองแดง และ แบบที่เป็น Shield อลูมิเนียม ซึ่งการเลือกใช้ขึ้นอยู่กับสถานที่และตำแหน่ง กล้องวงจรปิด ที่จะใช้ในการติดตั้ง หากเป็นจุดที่เดินสายในระยะไกลประมาณ 400-700 เมตรขึ้นไปก็ควรจะใช้สายที่เป็น Shield ทองแดง แต่หากในจุดนั้นเดินสายไกลไม่เกิน 400 เมตร ก็สามารถใช้สายที่เป็น Shield อะลูมิเนียมได้ สาย RG6 จะมีทั้งสีดำ และ สีขาว ซึ่งสายสีขาวจะนิยมใช้งานภายในอาคาร เพราะสายสีขาวไม่ทนทานต่อแสงแดดและฉนวนหุ้มสายที่เป็นสีขาวนั้นเปื่อย ขาดได้ง่าย ส่วนสาย RG6 ที่เป็นสีดำนั้นจะเป็นสายที่มีเกรดสูงกว่าสายสีขาว ไม่เปื่อยง่าย ทนต่อความร้อนได้ แต่ก็จะมีราคาแพงกว่าสายสีขาว ซึ่งสายสีดำเป็นที่นิยมใช้กับระบบ กล้องวงจรปิด ทั้งภายในและภายนอกอาคาร เนื่องจากมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

2.สาย RG59 นี้เป็นสายนำสัญญาณภาพเหมือนกับสาย RG6 แต่สาย RG59 จะมีขนาดที่เล็กกว่าสาย RG6 และมีความยืดหยุ่นสูงกว่า สาย RG59 สามารถนำสัญญาณภาพได้ในระยะที่สั้นกว่า (ไม่เกิน 200 เมตร) เนื่องจากสาย RG59 มีการลดทอนของสัญญาณภาพมากที่สุด เพราะเป็นสายที่มีขนาดเล็กนั่นเอง สาย RG59 จะเหมาะกับการใช้งานภายในอาคาร อาทิ เช่น ในลิฟต์ เป็นต้น

3.สาย RG11 สายชนิดนี้เป็นสายนำสัญญาณภาพที่มีขนาดใหญ่ เพราะแกนกลางที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางขนาดใหญ่ ดังนั้นสาย RG11 จึงสามารถนำสัญญาณได้ไกลถึง 1000 เมตร

ในกรณีที่ต้องเดินสายไกลเกินกว่า 1000 เมตร ผู้ใช้จะต้องใช้อุปกรณ์เสริม นั่นคือ บูทสเตอร์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยขยายสัญญาณภาพ เพื่อให้นำสัญญาณภาพได้ไกลยิ่งขึ้น โดยบูทสเตอร์บางรุ่นนำสัญญาณภาพได้ไกลเกินกว่า 2000 เมตร

ตาราง แสดงระยะสายสัญญาณที่เหมาะสมกับกล้องวงจรปิด

สายสัญญาณภาพที่นามาใช้กับกล้องวงจรปิด
RG59 ใช้ในการเดินสายกล้องวงจรปิดในระยะ 0-200 เมตร
RG6 ใช้ในการเดินสายกล้องวงจรปิดในระยะ 0-700 เมตร
RG11 ใช้ในการเดินสายกล้องวงจรปิดในระยะ 700-1000 เมตร