การเลือกจอภาพแสดงผล กล้องวงจรปิด

 


 

Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider
การเลือกจอภาพแสดงผล กล้องวงจรปิด PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันอังคารที่ 09 มกราคม 2018 เวลา 12:58 น.

การเลือกจอภาพแสดงผล กล้องวงจรปิด

โดยทั่วไปแล้วจอภาพ หรือ จอ MONITOR ที่เราใช้กับกล้องวงจรปิดได้ถูกแบ่งเป็น 3 ประเภทด้วยกัน คือ  จอ CRT, จอ LCD และ จอ LED

 

 

 

จอ CRT (Cathode Ray Tube): การทำงานจะเหมือนจอโทรทัศน์รุ่นเก่า มีด้านหลังที่ยื่นออกไปเพราะใช้การฉายแสงอิเล็กตรอนของหลอดภาพในการแสดงผล และในการยิงแสงแต่ละครั้งจำเป็นต้องใช้เวลาจึงทำให้เราเห็นภาพที่ไม่นิ่งหรือดูเหมือนสั่นตลอดเวลา ซึ่งอาจส่งผลให้ผู้ใช้ปวดตาได้ แสงที่เกิดขึ้นนั้นจะเป็นสีแดง เขียว และน้ำเงิน เนื่องจากการผสมสามสีเหล่านี้จึงทำให้เกิดเป็นสีต่างๆ บนจอภาพที่เราเห็น สำหรับความละเอียดของภาพนั้นมีหน่วยเป็น ‘Pixel’ หรือจุดของการแสดงผล หากมีจำนวนมากก็จะทำให้ภาพมีความชัดเจนมากขึ้น การทำงานดังกล่าวนั้นทำให้เกิดความร้อนเพราะต้องใช้พลังงานสูงมาก อีกทั้งหน้าจอยังมีขนาดใหญ่ มีน้ำหนักมาก และยังมีรังสีแผ่กระจายออกมา จึงทำให้เกิดการคิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ส่งผลให้เกิดการยกเลิกการผลิตจอแบบ CRT ไปในที่สุด

 

 

จอ LCD (Liquid Crystal Display): ทำงานโดยใช้ผลึกของเหลวกึ่งของแข็งในการแสดงภาพและใช้หลอดไฟในการส่องแสงสว่างให้กับจอ ทำให้เราเห็นภาพต่างๆที่มีความละเอียดยิ่งขึ้น แต่หน้าจอ LCD ก็มีข้อจำกัดอย่างเช่น การมองไม่ถูกมุมซึ่งอาจจะทำให้สีที่เราเห็นนั้นผิดเพี้ยนไปหรือเกิดภาพไม่ชัดในบางมุม และการแสดงผลของจอ LCD ที่ช้ากว่าจอ CRT ทั้งนี้จอ LCD ได้รับความนิยม เนื่องจากไม่แผ่รังสี ใช้ความร้อนและพลังงานน้อยกว่า และมีขนาดที่เล็กกว่าจอ CRT

 

 

จอ LED (Light Emitting Diode): ได้รับการพัฒนาต่อจากเทคโนโลยี LCD โดยมีหลักการทำงานในรูปแบบเดียวกัน แต่ว่าเอาหลอด LED ซึ่งเป็นหลอดขนาดเล็กมาใช้ในการส่องแสงแทนการใช้หลอดไฟแบบ LCD จึงทำให้ประหยัดไฟมากกว่า, เกิดความร้อนน้อยกว่า, สามารถที่จะพัฒนาการเชื่อมต่อสัญญาณภาพได้ และ สามารถใช้งานในรูปแบบ 3D ได้ ปัจจัยเหล่านี้ทำให้ผู้ใช้เลือกที่จะใช้จอภาพที่ทำจาก LED มากกว่าจอ LCD