ป้องกันบ้านจากโจร ควรทำไงดี?

 


 

Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider
ป้องกันบ้านจากโจร ควรทำไงดี? PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันอังคารที่ 09 มกราคม 2018 เวลา 12:57 น.

ป้องกันบ้านจากโจร ควรทำไงดี?

เรามักได้เห็นข่าวการโจรกรรมหรือขโมยขึ้นบ้านอยู่บ่อยครั้งตามหน้าข่าวโทรทัศน์หรือสื่อออนไลน์ต่างๆ ซึ่งหลายคนอาจคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องไกลตัว แต่รู้หรือไม่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เผยสถิติอาชญากรรมในรอบ 12 เดือน ของปีงบประมาณ 2559 โดยพบความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ในภาพรวมรับแจ้ง 67,745 คดี ซึ่งฐานความผิดที่มีการรับแจ้งมากที่สุดคือลักทรัพย์ วิ่งราวทรัพย์ ชิงทรัพย์ และปล้นทรัพย์ และสถานที่ที่มีการโจรกรรมมากที่สุดคือ ถนน ตรอก ซอย เคหสถาน และอาคารลานจอดรถ อีกทั้งยังพบว่าในปีงบประมาณ 2560 จะมีแนวโน้มการเกิดอาชญากรรม เพิ่มขึ้นอีกด้วย

จะเห็นได้ว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องไกลตัว และคงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองหรือคนใกล้ชิดอย่างแน่นนอน ซึ่งวิธีที่จะช่วยลดอัตราการเกิดการโจรกรรมได้นั้นสิ่งสำคัญที่สุดคงเป็นการป้องกันตัวเองไว้ก่อน และในวันนี้ SEAWORLD มีคำแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการป้องกันการโจรกรรมในส่วนของเคหสถานและอาคารต่างๆ มาฝากกันครับ

1.ติดเหล็กดัดให้แน่นหนา เพราะการติดเหล็กดัดสามารถปกป้องผู้อยู่อาศัยในบ้านได้ตลอดเวลา เพียงแค่ล็อกประตูหน้าต่างให้เรียบร้อยก็สามารถใช้งานได้แล้ว แต่ไม่ว่าเหล็กดัดจะดีสักแค่ไหนก็ปกป้องได้เพียงชั่วขณะหนึ่งเท่านั้น เพราะหากมีเวลาและอยู่ในมุมอับโจรก็ยังสามารถงัดและดัดได้

2.ติดตั้งกล้องวงจรปิด เพราะสามารถตรวจสอบความเคลื่อนไหวได้ตลอดเวลาผ่านแอพพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟน อีกทั้งยังตรวจสอบภาพย้อนหลังได้อีกด้วย ซึ่งปัจจุบันกล้องวงจรปิดมีให้เลือกหลากหลายเพื่อให้เหมาะสมต่อการใช้งาน เช่นหากต้องการเก็บภาพได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ควรเลือกกล้องวงจรปิดแบบ Day & Night หรือหากต้องการเก็บภาพในที่มืดสนิทควรเลือก กล้องวงจรปิดแบบ Infrared เพราะสามารถใช้แสงจากหลอดอินฟราเรดส่องไปกระทบวัตถุ เพื่อให้กล้องจับภาพบริเวณนั้นๆ ได้ หรือจะเป็นกล้องวงจรปิด Star Light ที่สามารถจับภาพภาพได้ในเวลากลางคืนและที่พิเศษไปกว่านั้นคือสามารถจับภาพสีในเวลากลางคืนได้ ถึงแม้จะมีแสงเพียงเล็กน้อยก็ตาม ซึ่งภาพจากกล้องวงจรปิดยังสามารถใช้เป็นหลักฐานได้หากเกิดเหตุโจรกรรม

3.ติดตั้งสัญญาณกันขโมย หากมีผู้บุกรุกชุดควบคุมส่งข้อความแจ้งเตือนไปยังสมาร์ทโฟน อีกทั้งไซเรนจะส่งสัญญาณแจ้งเตือนให้เจ้าของบ้านได้รับทราบเพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ ซึ่งเมื่อเกิดเสียงดังแจ้งเตือนขึ้นย่อมเป็นการดึงดูดความสนใจของเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงและสร้างความตื่นตระหนกให้กับโจรที่กำลังจะงัดเข้าบ้าน การติดสัญญาณกันขโมยจึงเป็นตัวเลือกที่ดีในการปกป้องบ้านและทรัพย์สิน ช่วยลดโอกาสการสูญเสียและเป็นการป้องกันก่อนเกิดเหตุอีกด้วย

ระบบสัญญาณกันขโมยมีวัตถุประสงค์เชิงป้องกันก่อนเกิดเหตุ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สิน เจ้าของบ้านจึงควรเลือกติดตั้งสัญญาณกันขโมยก่อน แต่ทางที่ดีควรติดตั้งทั้งสัญญาณกันขโมยและกล้องวงจรปิดเพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น